Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

อ๊ะๆ "การ์ตูนดี" ในที่นี้หมายความตรงตัวนะครับ ไม่ใช่การ์ตูนเซอร์วิส แบบที่เรียกกันในพันทิป แต่ก็มีการเซอร์วิสบ้างนิดหน่อยพอกระชุ่มกระชวยนะ
 
หลังจากเขียนบล็อก "3 การ์ตูนที่ผมอ่านในช่วงนี้" ที่ http://bluewhaleguild.exteen.com/20110212/entry จบไป จริงๆ แล้วก็ไม่ได้คิดว่าจะเขียนบล็อกเกี่ยวกับการ์ตูนต่อเนื่องกันเร็วแบบนี้ แต่ว่าเรื่อง Cloth Road นี่ ทั้งๆ ที่เป็นการ์ตูนที่สนุกมาก แต่หาบล็อกหรือกระทู้ที่พูดถึงเรื่องนี้ในไทยไม่ค่อยจะเจอเลย ก็เลยจะขอแนะนำให้อ่านกันสักหน่อยครับ
 
หน้าปกของการ์ตูนเรื่อง Cloth Road เรียกร้องให้ผมหยิบจากชั้นโชว์การ์ตูนใหม่ในร้านเช่าไปอ่านมานานแล้ว แต่ด้วยความที่เอามาพลิกๆ ดูแล้ว ลายเส้นแปลกๆ และบางทีรู้สึกตัวหนังสือเยอะเลยไม่อยากอ่าน  ต่อมาเมื่อมีคนมาตั้งกระทู้ถามในพันทิปว่าเรื่องนี้มันสนุกไหม และคนส่วนใหญ่ที่มาตอบต่างบอกว่าสนุก นั่นแหละผมถึงอยากจะอ่านขึ้นมา แต่ก็ไม่ได้ไปเช่ามาอ่านทันทีหรอก อีกหลายวันต่อมานั่นแหละ แต่พอได้อ่านเล่มหนึ่งกับเล่มสองแล้ว เล่มสามถึงหกก็ตามมาอย่างรวดเร็ว โดยไม่รู้สึกว่าเป็นภาระหน้าที่ที่พอเริ่มต้นการ์ตูนใหม่สักเรื่องแล้วต้องอ่านให้จบเท่าที่มี แต่อ่านเพราะมันสนุก แปลก แหวกแนวจริงๆ
 
แหวกแนวยังไงน่ะเหรอ...
 
เรื่อง Cloth road เป็นเรื่องราวของดีไซน์เนอร์ในยุคอนาคตที่ผนวกรวมเอาโปรแกรมเมอร์เข้าไปด้วย พวกเขาออกแบบเสื้อผ้าที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานแบบต่างๆ มากมาย... แต่ดีไซน์เนอร์ส่วนหนึ่งจะจับคู่กับนางแบบหรือนายแบบ เพื่อตัดชุดให้พวกเขาเข้าสู่สังเวียนการต่อสู้ที่เรียกว่า War-King ที่ซึ่งเปรียบเสมือนแคทวอล์ค บรรดานายแบบและนางแบบต้องเข้าห้ำหนกันด้วยกลไกของชุดที่มีอาวุธซ่อนอยู่นานารูปแบบ แต่ละแบบล้วนพิสดารยากต่อการพรรณาได้ การต่อสู้จะจบลงเมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งถูกทำลาย "กระดุมแกน" ทำให้ชุดใช้การไม่ได้ หรือตกเวที หรือยอมแพ้อย่างใดอย่างหนึ่ง
 
 
ฟาร์กัสและเจนนิเฟอร์ ตัวละครเอกของเรื่อง เป็นพี่น้องฝาแฝดที่ถูกแยกจากกันตั้งแต่แบเบาะ ฟาร์กัสได้ดีไซน์เนอร์มีฝีมือแต่ขี้เมาเลี้ยงดูมา ฟาร์กัสมีความฝันจะเป็นดีไซน์เนอร์  ส่วนเจนนิเฟอร์ ดูเหมือนเธอจะไม่ได้อยากเป็นนางแบบหรืออะไรจนกระทั่งได้พบฟาร์กัส และเรื่องพาไปให้เป็นนางแบบ... ทั้งสองมีเพียงผ้าผืนหนึ่งที่ห่อตัวทั้งคู่ยามแบเบาะเป็นเบาะแส เพื่อตามหาพ่อแม่ที่แท้จริงของตน...
 
(หน้าปกเล่ม 8 อยากเห็นมือยักษ์นั่นวาดลวดลายจัง... ขณะที่เขียนเมืองไทยเพิ่งออกถึงเล่ม 6)
 
พูดแค่นี้ยังดูเหมือนการ์ตูนต่อสู้ทั่วไปเนอะ แต่ถ้าจะบอกว่าในเรื่องนี้พวกเขาแก้วิกฤตโลกร้อนกันด้วยการเรียกดีไซน์เนอร์ชั้นนำกว่าร้อยคนมาตัดชุดให้โลกใส่กันล่ะ?! ใช่แล้วล่ะ เรื่องนี้มีจุดเด่นอยู่ที่เสื้อผ้าและการออกแบบชุดที่สุดล้ำ แม้แต่ตู้เสื้อผ้าของเรื่องนี้ก็ยังให้ความใส่ใจกับการออกแบบ  โลกของ Cloth road คือโลกที่แฟชั่นเป็นใหญ่แบบตรงๆ ไม่อ้อมค้อม เพราะโลกถูกปกครองด้วยเจ็ดแบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำ! (ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันชัดเจนมากๆ จนอยากชื่นชมคนออกแบบ)  พวกเขาจะส่งนายแบบและนางแบบมาต่อสู้กันแบบระดับโลกปีละครั้ง ในสังเวียนที่ชื่อ Cloth road...
 
(หน้าปกเล่ม 7 จะเห็นโพเชตต์กับแพนเธอร์ ตู้เสื้อผ้าของพวกตัวเอกอยู่ด้วย ที่เป็นสาวน้อยหูกระต่ายยืนบนหุ่นแขนด้วนนั่นล่ะ)
 
การคาดเดาการดำเนินเรื่องนี้ค่อนข้างยาก  พวกตัวเอกจะต่อสู้ไปเรื่อยๆ แบบ Street Fighters? ไม่  Cloth Road คือเป้าหมายของเรื่องที่มุ่งหมายจะไปสู้? ไม่  ตัวละครที่เก่งเทพ จะไม่แพ้ง่าย? ไม่... และนั่นแหละคือจุดเด่นอีกประการที่ทำให้เรื่องนี้สนุก คือคุณจะคาดเดาอะไรไม่ได้เลย ต้องให้หน้ากระดาษพาคุณไปอย่างเดียว
 
นอกจากนี้ที่ชื่นชอบมากคือความไม่ปกติของตัวละครแต่ละตัว ฟาร์กัสคือหนุ่มจิตตกที่ก้าวหน้าไปด้วยความกลุ้มใจ  เจนนิเฟอร์คือนางแบบที่ชอบกินขนม แรงเยอะ และปากจัด  จูน เมย์ นางแบบอันดับหนึ่งของโลก เธอเป็นคนไร้น้ำใจและชอบดูถูกคน ฯลฯ  แต่ไม่ใช่ว่าแต่ละคนจะมีแต่มุมไม่ดีนะครับ มุมดีๆ น่ะมีอยู่ และน่าจดจำด้วย แต่อยากให้ไปอ่านเอง
 
Cloth Road เป็นผลงานของ Hideyuki Kurata (แต่งเรื่อง) เจ้าของผลงาน Read or Die ส่วนผู้วาดภาพคือ Okama เขาเป็นนักวาดที่เคยมีส่วนร่วมผลงานดังๆ อย่าง Diebuster หรือ Rebuild of Evangelion มาแล้ว 
 

Comment

Comment:

Tweet

สนุกดีนะลายเส้นแปลกๆดูแล้วคำพูดบางตอนมัน...
แต่ชอบเล่ม2อะสะใจดีไครดูแล้วคงรู้ผมตามเก็บจนครบแล้ว
อ่านรอบ2ยังสนุกเลย

#7 By B (103.7.57.18|125.26.225.211) on 2013-05-08 21:16

เรื่องนี้ควรตามเก็บให้ครบครับ ,,ของดีbig smile

#6 By Ro'a on 2011-06-01 16:47

7-11กอมีขาย(ซื้อมาเเล้ว)

#5 By 555 (183.89.197.27) on 2011-05-23 10:12

ท่าทางจะแปลกดี ไว้มีโอกาสจะหามาอ่านดูค่ะ

#4 By talalan on 2011-02-26 20:46

เล็งอยู่้เหมือนกันครับ
รักสแควE open-mounthed smile


รอให้ออกครับแล้วตามซื้อทีเดียว

#3 By [Zol~o!!]Red-Fox> on 2011-02-26 13:04

เรื่องนี้ผมชอบแนวความคิดที่เอาเสื้อผ้ามาผสมกับโปรแกรมคำสั่งต่างๆแล้วใช้สู้กันนี่แหละ..ดูแหวกแนวดีจริงๆ
ลายเส้นกับเนื้อเรื่องก็น่าติดตามดีครับ แถม SIC ยังดูลงทุนทำหน้าปกมาซะสวยเลย

#2 By Copic on 2011-02-26 10:08

น่าสนใจมากค่ะ ชอบตรงที่บอกว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับดีไซนเนอร์ ดูแปลกแหวกแนวดีจัง เดี๋ยวไปหามาอ่านมั่งดีกว่า cry

#1 By บาบิโลน on 2011-02-26 10:08

Bluewhale View my profile

Recommend