Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

ช่วงนี้ผมได้ดูอนิเมในซีซันส์ใหม่อยู่สองเรื่องครับ คือ Madoka Magica กับเรื่องนี้คือ "น้องสาวผมไม่น่ารักขนาดนี้หรอก" หรือ Ore no Imōto ga Konna ni Kawaii Wake ga Nai ซึ่งก็ขอยอมรับว่าชอบอนิเมทั้งสองเรื่อง เรื่องแรกเป็นอนิเมที่ไม่คิดจะดูมาก่อน แต่จากทวิตของคนหนึ่งที่ผม follow อยู่ (จำไม่ได้แล้วว่าใคร) พูดประมาณว่าถ้าเป็นคออนิเมต้องดู เลยไปหามาดู แล้วก็ชอบมากทั้งภาพ ดนตรี และการหักมุมของเรื่อง แต่เนื่องจากเกิดเหตุสึนามิและแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น เรื่อง Madoka เลยไม่ได้ฉายต่อตอนที่ 11-12 ซึ่งเป็นตอนจบ ผมเลยคิดว่าจะยังไม่เขียนถึง เพราะสิ่งที่วิจารณ์หรือตั้งคำถามอาจจะไปเฉลยในสองตอนสุดท้ายก็เป็นได้ครับ
 
มาว่ากันที่อนิเม(สร้างจากไลท์โนเวล)ชื่อเรื่องสุดยาวเหยียด ว่า Ore no Imōto ga Konna ni Kawaii Wake ga Nai หรือ น้องสาวผมไม่น่ารักขนาดนี้หรอก ก็เป็นอนิเมที่ฮิต(ในไทย)พอสมควร คือมีกระแสในพันทิปและเว็บบอร์ดการ์ตูนต่างๆ และมีคนเขียนรีวิวถึงพอสมควร... บางส่วนก็เป็นการตั้งคำถามว่า "อนิเมเรื่องนี้มันสมควรสร้างขึ้นมาแล้วเหรอ?"
 
ที่มีคำถามแบบนี้ขึ้นมานั้น เป็นเพราะเนื้อเรื่องของอนิเมเรื่องนี้ที่ว่าด้วยตัวละครเอกสองคนคือ เคียวสึเกะ โคซากะ กับน้องสาวชื่อคิริโนะ... คิริโนะเป็นตัวละครที่ดูภายนอกแล้วเป็นสาวน้อย ม. ต้น ที่สมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตา การเรียน กีฬา และอาชีพ (เธอเป็นนางแบบแฟชั่นระหว่างเรียนด้วย)  ต่างกับเคียวสึเกะที่ถึงแม้จะไม่มีด้านด้อยชัดเจน แต่ก็ไม่มีอะไรเด่นเลย  เมื่อเป็นวัยรุ่น ทั้งสองมีความห่างเหินกันทั้งในแง่สังคมและความสนใจ จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อเคียวสึเกะได้พบกล่อง DVD เกมโป๊ที่ตกอยู่ จึงได้ทราบว่าน้องสาวของตนเป็นผู้ชื่นชอบเกมและอนิเมอย่างมาก โดยเฉพาะเกมโป๊แนว "น้องสาว"... เคียวสึเกะจึงรับปากจะปิดบังพ่อแม่ไว้ให้ และหลังจากนี้เขายังช่วยให้คิริโนะได้มีโอกาสได้พบกับเพื่อนที่มีความชื่นชอบอนิเมและเกมเหมือนกัน คือคุโรเนโกะ (แมวดำ) กับซาโอริ บาจิน่า (มาจาก ควาโทร บาจิน่า ชื่อปลอมของ ชาร์ อัสนาเบิล ตัวละครในเรื่องกันดั้มภาคแรก) ... ถึงแม้จะชอบอนิเมและเกมเหมือนกัน แต่ก็ชอบกันไปคนละแนว โดยเฉพาะกับคุโรเนโกะที่ชื่นชอบอนิเมเรื่อง "มาสเคร่า" แนว "เวทมนตร์ดำ" (ล้อเรื่อง Code Geass) ซึ่งตรงกันข้ามกับเรื่อง "สาวน้อยเวทมนตร์มิรุรุ" ที่คิริโนะชอบ ที่เป็นแนวน่ารักสดใส (ล้อเรื่อง Magical Nanoha) (อนิเมเรื่องนี้ถึงแม้จะมีฉากเปลือยบ้าง แต่ก็ไม่มีฉากอย่างว่า ก็แสดงให้เห็นว่าคิริโนะไม่ได้หมกมุ่นอยู่แต่กับเกมโป๊นะ) ทำให้ทั้งสองคนมีเรื่องทะเลาะกันได้ตลอดเวลา... แต่ทั้งคู่ก็เป็นเพื่อนที่ดีของคิริโนะ และทำให้คิริโนะสามารถพูดคุยเรื่องอนิเมและเกมด้วยได้ นอกจากกับพี่ชาย ที่โดนบังคับให้เล่นเกมและดูอนิเมอยู่แล้ว... นอกจากนี้เคียวสึเกะยังต้องช่วยฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมชั้นของคิริโนะที่ชื่อ อารากาคิ อายาเสะ เมื่อเธอได้ล่วงรู้ถึงงานอดิเรกของคิริโนะ... ยังไม่นับเรื่องราวของเคียวสึเกะเองที่มีความสัมพันธ์กับเพื่อนสมัยเด็ก ทามุระ มานามิ ซึ่งทั้งสองต่างปากแข็ง ปฏิเสธว่าไม่ได้คิดอะไรกัน ทั้งที่พฤติกรรมมันไม่ใช่

Photobucket

เผลอเล่าเรื่องมาเสียยาว ลืมประเด็นที่จะพูดถึงตอนต้นย่อหน้าที่แล้วว่า "อนิเมที่มีตัวละครที่ชื่นชอบเกมโป๊แนวน้องสาว (incest) นั้น ควรจะได้รับการยอมรับแล้วหรือ?" เพราะคิริโนะเองก็เพิ่งอยู่ ม. ต้น กลับชื่นชอบเกมที่ต้องมีอายุมากกว่า 18 ปี ถึงจะเล่นได้ และเนื้อหาของเกมเหล่านั้น ก็มีฉากร่วมรักระหว่างพี่กับน้อง ซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมยอมรับไม่ได้ การที่เนื้อเรื่องในอนิเมออกมาในทางยอมรับสื่อเหล่านี้ว่าเป็น "งานอดิเรก" อีกประเภทหนึ่ง ซึ่งไม่ควรจะได้รับการดูถูก ประมาณว่าความชื่นชอบของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป... คำถามคือ เมื่ออนิเมเรื่องนี้ออกฉาย จะทำให้เกิดการเลียนแบบขึ้นมาหรือไม่?

 

ส่วนตัวแล้วผมคิดว่า อนิเมเรื่องนี้ ไม่น่าจะส่งผลกับคนที่น่าเป็นห่วงสักเท่าไหร่ เพราะหนึ่งคือ กลุ่มเป้าหมายหลักของอนิเมเรื่องนี้ไม่ใช่สาวน้อย ม. ต้น แต่เป็นกลุ่มคนที่ชอบอนิเมเป็นหลักอยู่แล้ว จึงน่าจะตัดเรื่องที่สาว ม. ต้น ดูอนิเมเรื่องนี้ แล้วจะอยากดูเล่นเกมโป๊น้องสาวขึ้นมาบ้าง  สอง คิริโนะกับเคียวสึเกะ ไม่ได้มีความสัมพันธ์แบบชู้สาว ถึงแม้คิริโนะจะออกอาการหวงพี่ชายกับมานามิหรือคุโรเนโกะบ้าง แต่ก็เป็นแค่การหวงพี่ชายตามแบบน้องสาวทั่วไปเท่านั้น (ไม่นับการจิ้น การอวยของแฟนๆ ซึ่งถึงแม้จะเป็นอนิเมธรรมดาแค่ไหน แต่หากจะจิ้น ใครจะห้ามได้?) 

 

เพราะฉะนั้น คิริโนะ จึงเป็นสาวซึนเดเระ (รักนะแต่ไม่แสดงออก) ธรรมดา ที่ถูกวางตัวมาให้เป็นตัวละครที่น่าสนใจเท่านั้น หากเป็นพี่ชายหรือน้องชายที่ชอบเกมโป๊ คงไม่น่าสนใจเท่าสาวสวยที่มีจุดอ่อนเป็นเรื่องนี้เป็นแน่ อีกทั้งเรื่องรายได้ของเธอ ที่มีคนสบประมาทว่า "ง่ายไป" ที่ให้ทางออกเป็นรายได้จากการถ่ายแบบและเขียนนิยาย แต่ผมกลับมองว่า ก็เป็นเพราะเป็นคิริโนะที่ถูกวางตัวมาแบบนี้นี่แหละ ถึงมีความเป็นไปได้ที่จะมีรายได้แบบนี้ เพราะเธอคือ "สาวสวยเพอร์เฟ็ค ที่มีจุดอ่อนอยู่ที่งานอดิเรก" เมื่อเธอสมบูรณ์แบบเสียแล้ว จะมีรายได้มาก ก็คงไม่แปลก

 

สำหรับในด้านของเนื้อเรื่อง ที่ช่างคิดมาตั้งแต่การตั้งชื่อว่า "น้องสาวผมไม่น่ารักขนาดนี้หรอก" ซึ่งเป็นประโยคที่เหล่าพี่ชายมักจะพูดเมื่อได้ดูหรืออ่านการ์ตูนหรือเกมแนวน้องสาว และคำว่า "น้องสาว" ในที่นี้อาจหมายถึงตัวคิริโนะเอง เมื่อคนดูนำไปเปรียบเทียบกับน้องสาวของตนได้อีก หรืออาจจะเป็นคำพูดของเคียวสึเกะเมื่อเขาได้เล่นเกมหรือดูอนิเมแนวน้องสาว รวมทั้งความคิดของเขาเมื่ออยู่ในฝันในตอนแรกได้อีกด้วย

 

ความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องมีความสมจริงสูงมาก เป็นธรรมดาที่พี่ชายกับน้องสาวจะห่างเหินกัน เพราะสังคมและความสนใจของแต่ละคนก็แตกต่างกัน ทำให้ภาพความสนุกสนาน ความผูกพัน ความรัก ที่เคยเล่นด้วยกันตอนเด็กๆ กลายเป็นอดีตไป  ถึงแม้ว่าพี่ชายหลายคน(รวมทั้งผม)จะไม่ได้ดูแลน้องสาวดุจไข่ในหิน แต่คงไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่รักน้องสาวของตนได้... และก็คงไม่มีใครที่จำได้ว่า ความสนุกเมื่อเราสองคนอยู่ด้วยกันมันหายไปตอนไหน (แต่ตอนนี้ผมกับน้องสาวสนิทกันมากขึ้นหลังจากผมมีลูก ซึ่งเป็นตัวช่วยพิเศษที่คงไม่แนะนำให้พี่ชายคนอื่นปฏิบัติตาม Kiss)

 

...อาจดูเหมือนคนโรคจิต ในตอนที่เคียวสึเกะพูดกับอายาเสะว่า "เป็นเพราะเกมโป๊ที่ทำให้เราสองคนกลับมาสนิทสนมกันอีกครั้ง" แต่ผมกลับรู้สึกว่ามันเป็นจริงอย่างที่สุด หากเขาไม่ได้พบกล่องดีวีดีที่ตกอยู่ในวันนั้น ก็ไม่มีทางที่เคียวสึเกะและคิริโนะจะกลับมาสนิทสนมกันได้ และคงจะห่างเหินกันไปจนเรียนจบ ทำงาน และไม่ทราบว่าจะมีโอกาสได้กลับมาผูกผันกันอีกเมื่อไร

 

ในด้านการกระจายบทให้ตัวละครอื่นๆ ก็ถือว่าอนิเมเรื่องนี้ทำได้ดี เพราะไม่มีใครจืดจางจนหายไปจากเรื่อง ตัวละครแต่ละตัวมีเรื่องราวของตนเองที่น่าสนใจ... ถึงแม้ผมจะรู้สึกว่าอนิเมเรื่องนี้น่าจะจบได้ตั้งแต่ตอนที่ 12 แล้ว (ตอนที่ 12 น่าสนใจนะครับมีทำเป็นสองแบบคือ Good End กับ True route แบบเกมที่เลือกฉากจบได้) ก็ยังอุตส่าห์ทำตอนที่ 13 ออกมา เป็นเรื่องของคุโรเนโกะทั้งตอน แถมยังจะทำตอน 14 ต่ออีกนะ ก็ยังสงสัยอยู่ว่าจะดำเนินเรื่องอย่างไรต่อไปเพราะ... (ไปดูเองแล้วกัน)

 

สุดท้ายขอชื่นชมความตั้งใจทำงานของทีมงานของอนิเม ที่เปลี่ยน OP และ ED ทุกตอน (ED นอกจากเปลี่ยนภาพแล้วยังเปลี่ยนเพลงด้วย) งานภาพสวยงามทุกตอน กิมมิคก็เยอะ ล้อนั่นล้อนี่ เจ๋งดี

สุดท้ายอีกทีนึง ภาพหน้าปกไลท์โนเวลเล่มแรก โดนนำไปเขียนแฟนอาร์ทล้อจำนวนมาก ลองดูครับ (ที่มา http://www.nipponanime.net/forum/viewthread.php?tid=1424 ซึ่งเขาก็เอามาจากหลายๆ ที่)

Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket

Comment

Comment:

Tweet

big smile big smile big smile surprised smile question angry smile sad smile double wink question sad smile confused smile

#12 By (119.76.2.216|119.76.2.216) on 2014-11-29 17:24

#11 By game195 (110.171.173.17) on 2012-02-10 22:36

เพลงเพราะม๊าก

#10 By ... (192.168.2.140, 61.7.180.165) on 2011-11-20 15:52

ผมเองก็เพิ่งดูจบวันนี้ละคับ เรื่องนี้ (ดูวันเดียวจบจากเที่ยง ถึง 4 โมงเย็นเลย) คิดว่าเนื้อเรื่องน่าสนใจเลยเข้าดู ถือว่เป็นอีก 1 เรื่องคุณภาพเลยละคับ ความเห็นของผมกับเรื่องนี้ ก็พอๆกับคุณละ เพราะผมก็มีน้องสาว ม ต้น เหมือนกัน ตอนนี้เองผมก็เพิ่งจบ ม ปลาย ยิ่งดูเรื่องนี้ก็คิดอะไรได้หลายๆอย่างเลยคับ อีกอย่างมันทำให้ผมห่วงน้องมากขึ้นด้วย จะว่าไปสุดท้ายผมสนใจเนื้อเรื่องต่อมากเลย เพิ่งดูตอนที่ 13 ไป อยากดูต่อมาก.....

#9 By AI SAKA TAIGA (182.53.115.56) on 2011-04-23 03:37

บิริบิริ แอคท่านี้ โอ้วพระเจ้า เลือดกำเดาพุ่ง โอ้ว

ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ

#8 By iDreamplus on 2011-04-15 10:42

Hot! Hot! Hot!
โฮ่ยๆๆๆๆๆ
ชอบแฟนอาร์ตด้านล่างจังเลย
><
บางเรื่องก็อ่านแล้ว
บางเรื่องก็ไม่เคยอ่านแฮะ

แต่ที่แน่ๆ
อนิเมะเรื่อง my sister นี่มันคุ้นๆ
แต่ไม่เคยอ่านแน่ๆเลย

สาดน้ามมมม
ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ

#7 By EinniF™ on 2011-04-14 22:17

ไม่สันทัดเรื่องการ์ตูน แต่ดูแล้วน่ารักจัง
ขอบคุณที่แวะมาเม้นต์บล็อกเราค่ะ

ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ
ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ

#6 By \/ /\ N ∑ Z Z /\ on 2011-04-14 22:09

เพิ่งเห็นว่าเค้าล้อปกเรื่องนี้กันเยอะขนาดนี้เชียว..

#5 By Copic on 2011-04-11 21:16

เข้ามาอวยด้วยคน น้องสาวคนนี้ไม่เห็นจะน่ารักเลยซักกะติ๊ด!!!

#4 By Alcair on 2011-04-11 17:05

น่ารักมากมายยย~cry

#3 By ..... on 2011-04-11 08:59

เจ๋ง ๆ ๆจัง confused smile Hot!

#2 By ปิยะ99 on 2011-04-11 08:01

555 ใส่ชุดนารูโตะ แล้วน่ารักไปอีกแบบนึงเลย

เหมือนจะดูซน บ๊องๆ confused smile

#1 By anuwats19 on 2011-04-11 07:50

Bluewhale View my profile

Recommend